90% BỆNH HIỆN NAY ĐỀU THUỘC CHỨNG NÀY ĐÓ LÀ: NỘI HÀN NGOẠI NHIỆT

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Bệnh nhân đều có các đặc điểm chung: Mồ hôi ra nhiều, khát nước – uống nhiều nước, hay nhiệt miệng, xưng răng lợi, đau đầu, mất ngủ – ngủ không sâu giấc, hay đánh trống ngực, tim đập nhanh, bồn chồn, hụt hơi, bứt dứt trong người, chân tay lạnh, tiểu nhiều – nước tiểu trong, đại tiện nát hoặc đầu rắn sau nát, đau cứng cổ gáy, thoái hoá, đau cứng lưng, tê mỏi tay chân, ăn kém – ăn nhanh no, chậm tiêu hoá, bụng dưới to, cơ thịt nhão. Mạch thường thốn và thượng quan PHÙ ĐẠI VÔ LỰC, hạ quan và xích TRẦM NHƯỢC.

PHÂN TÍCH BỆNH:

1. Biểu hiện của NHIỆT:

Ra nhiều mồ hôi, khát nước – uống nhiều nước, hay nhiệt miệng, xưng răng lợi, đau đầu, hay đánh trống ngực, tim đập nhanh, bồn chồn, bứt dứt trong người. Nhưng ta cần chỉ rõ nhiệt này là nhiệt ở đâu?!
Xin thưa đó là nhiệt ở THƯỢNG TIÊU (thượng tiêu tính từ hai đầu vú lên trên), cụ thể nhiệt tập trung chủ yếu trong khoang ngực vùng TÂM PHẾ. Nhiệt nung nấu TÂM PHẾ làm ra mồ hôi nhiều, tim đập nhanh, tim hồi hộp. Bồn chồn, bứt dứt trong người do trong nhiệt có kèm theo thấp (hơi ẩm), đông y gọi là THẤP NHIỆT. Nhiệt bốc lên làm đau đầu, nhiệt miệng, hoa mắt, chóng mặt.
Vì là THẤP NHIỆT nên gặp hôm thời tiết NÓNG hoặc MƯA ẨM thì trong người như say xe, rất khó chịu.
Mạch phù đại ở bộ thốn và thượng quan cũng thể hiện điều này.

2. Biểu hiện của HÀN:

Chân tay tê mỏi và thường lạnh là TỲ hàn. Đã hàn thì yếu, nên không đủ dương khí thông hành ra tay chân mà tê mỏi, yếu sức.
Vai cổ gáy cứng đờ là PHONG HÀN THẤP nhiễm vào do DƯƠNG KHÍ suy yếu ko đủ sức bảo vệ. Dương khí này ở CAN KHÍ, nhưng gốc lại ở MỆNH MÔN – THẬN HOẢ suy yếu.
Lưng đau, hông đau, chân gối mỏi yếu sức là VỊ KHÍ, THẬN KHÍ, THẬN HOẢ suy yếu ko đủ sức đùn đẩy khí huyết thông suốt trong kinh mạch. Vùng nào khí huyết ko đến nuôi dưỡng đầy đủ thì vùng đó yếu, mỏi, tê, bì, thoái hoá, teo.
Ăn kém, chưa ăn đã no, ăn chậm tiêu là VỊ KHÍ HÀN. VỊ KHÍ HÀN do TÂM HOẢ suy, THẬN HOẢ suy. Làm cho bếp nguội lạnh ko đủ sức nóng ấm để nấu chín thức ăn. Ăn ko tiêu thì không muốn ăn. Ăn đã ko tiêu thì làm rối loạn chuyển hoá mà sinh ra: béo phì, béo bụng, mỡ máu, tiểu đường, men gan, suy thận, gout,vv.. Cho nên dù có ăn chay, ăn kiêng, ăn rau – hoa quả, ăn đồ luộc, thậm chí là uống nước lọc vẫn bị mỡ máu như thường.
Mạch hạ quan và xích trầm nhược chính là HẠ
Vì có biểu hiện cơ thể nóng nhiệt (như đã nói ở trên) nên hay ăn đồ mát lạnh. Mà không biết rằng, nhiệt là nhiệt bên trên, trong khi đó đồ mát lạnh thì đi xuống dưới. Do đó bên dưới đã mát lạnh rồi, nay lại càng mát lạnh hơn, bên trên nóng thì càng nóng hơn vì ở bên dưới có bao nhiêu sức nóng đều vì lạnh tràn xuống mà phải chạy lên trên hết. Làm cho trên càng nóng, dưới càng lạnh hơn.
Còn những người khác vẫn hay ăn đồ cay nóng như ớt, gừng, tiêu, tỏi. Nhưng họ ko biết rằng, những vị này đều là vị CAY, vị CAY thì bốc lên và tán ra, cho nên sức nóng nó ko giữ ở trong, không đi xuống dưới đc mà càng bốc hết lên trên nên càng làm cho trên nóng hơn. Họ càng thấy nóng thì họ lại càng ăn uống đồ lạnh nhiều, rồi còn điều hoà, quạt mát dùng nhiều.
Đó đều là 2 thói quen mà đến 90% mọi người đều mắc phải hiện nay.
Chính vì thế mà hiện nay khoa học càng hiện đại thì con người ta càng bị nhiều các bệnh như: thoái hoá đốt sống, tê mỏi chân tay, đau đầu như búa bổ, tiểu đêm, rối loạn đại tiện, u giáp, u vú, mỡ máu, tiểu đường, ung thư, vv.. Và người bệnh ngày càng trẻ hoá hơn.
Cho nên ko phải khoa học càng hiện đại, con người ta càng khoẻ mạnh hơn đâu. Mà mấu chốt ở đây chính là phải hiểu được sự vận hành của KHÍ HUYẾT, chức năng của TẠNG PHỦ, cơ chế của ÂM DƯƠNG, NGŨ HÀNH trong cơ thể thì mới có thể hiểu và tự chăm sóc bảo vệ cho chính mình được.
(Bài sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm...

Phật pháp là thuốc hay

Phật pháp là thuốc hay Đức Phật được tôn xưng là bậc Đại Y vương bởi giáo pháp của Ngài là thuốc hay có công năng trị liệu thân đau – tâm khổ.   Phật pháp chuyên trị tâm bệnh như buồn phiền, lo lắng, thất vọng, khổ não, các tâm lý tiêu cực, phiền

Mời bạn đọc tiếp »

Tuổi thơ có Phật

Tuổi thơ có Phật Thuở nhỏ, mỗi dịp nghỉ hè, chị em tôi được ba mẹ cho về quê chơi với ông bà. Ban ngày được theo ông bà ra đồng xem gặt lúa, tối lại được theo bà ngoại đi chùa. Con đường đến chùa phải đi qua hai cánh đồng lớn, bà đi

Mời bạn đọc tiếp »

Đức Phật và những di huấn sau cùng

Đức Phật và những di huấn sau cùng Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán. Ngài nói:

Mời bạn đọc tiếp »

HOTLINE: 0903 362 388

Scroll to Top