Huyệt Bách Hội nằm ở đâu?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 Một kim châm cứu huyệt Bách Hội, Biển Thước cải tử hoàn sinh cho người

Biển Thước (401 – 310 TCN), tên thật là Tần Hoãn, tự Việt Nhân, người nước Triệu (thời Chiến Quốc). Ông là một trong những vị thầy thuốc đầu tiên được biết đến vào thời Chiến quốc (770 – 221 TCN).

Theo các sử liệu, Biển Thước có khả năng nhìn thấu thân thể bệnh nhân. Ông cũng là người nghĩ ra phương pháp bắt mạch. Trong “Sử Ký”, nhà sử học lỗi lạc Tư Mã Thiên (145 – 86 TCN) viết: “Đến nay thiên hạ nói đến bắt mạch là do Biển Thước vậy”.

Với y thuật tinh thâm ông được mệnh danh là “Sư tổ của ngành y học“. Ông không những giỏi về bắt mạch và vọng chẩn mà còn có y thuật cao thâm rất giỏi trong việc sử dụng các phương pháp trị bệnh như châm cứu, án ma, kim đá, thủ thuật và thang thuốc…

Có rất nhiều giai thoại về khả năng chữa bệnh thần kỳ của Biển Thước vẫn còn lưu lại cho đến ngày nay. Tài liệu có ghi chép lại rằng, một lần, ông cùng các đệ tử Tử Dương, Tử Báo… đến nước Quắc để chữa bệnh, đúng lúc gặp dân đang lo tang sự cho thái tử. Sau khi hỏi thăm rành rọt, Biển Thước biết rằng thái tử chết vì bạo bệnh mới nửa ngày, còn chưa liệm. Căn cứ bệnh trạng, ông suy đoán rằng thái tử có thể mắc chứng Thi Nghịch, không phải chết thật, liền bảo đệ tử Tử Dương chuẩn bị kim đá, châm một kim vào huyệt Bách hội trên đỉnh đầu thái tử. Một lát sau, thái tử dần dần tỉnh lại…

Huyệt Bách Hội nằm ở đâu?

Huyệt Bách Hội có một mối liên quan mật thiết tới các kinh lạc trong cơ thể, điều này sớm đã được ghi chép trong Sử Ký. Huyệt Bách Hội có một bí mật vô cùng quan trọng, nó là một trong những huyệt vị khai mở hai mạch Nhâm và Đốc của cơ thể.

Huyệt Bách Hội là huyệt Thiên môn của cơ thể, huyệt là nơi nhiều (nhiều = bách) các đường kinh Dương họp lại (hội) vì vậy gọi là Bách Hội. Huyệt thuộc về Đốc mạch, được coi là phần dương của cơ thể, trên tiếp xúc với thiên khí.

Huyệt Bách Hội nằm ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người. Bách Hội nằm tại điểm giao của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể. Những người châm cứu có kinh nghiệm có thể xác định vị trí huyệt bằng cách sờ đầu ngón tay, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống.

 

Công dụng huyệt Bách Hội

Trong y học cổ truyền phương Đông thì Bách Hội được dùng để bấm chữa các chứng: đỉnh đầu nhức, trực tràng sa, mũi nghẹt, đầu nặng, hay quên, điên cuồng, hôn mê, lạnh người, tai ù, mắt hoa, hồi hộp, mất ngủ.

Trong dưỡng sinh, người ta ví Bách Hội như điểm giao nhau của trăm vạn “con sông” kinh mạch trong cơ thể. Cùng với Hội âm nó có ý nghĩa lớn trong trạng thái giao hòa giữa cơ thể con người với trời đất. Trong các thế ngồi thiền kiết già, người ta quan niệm phải có 5 huyệt vị mở lên khai thông, đó là 2 huyệt Lao Cung, 2 huyệt Dũng Tuyền và huyệt Bách Hội.

Trong võ thuật phương Đông thì Bách Hội chính là một trong các đại huyệt quan trọng, bị điểm vào đây có thể gây tử thương.

 

Có thể bạn quan tâm...

Phật pháp là thuốc hay

Phật pháp là thuốc hay Đức Phật được tôn xưng là bậc Đại Y vương bởi giáo pháp của Ngài là thuốc hay có công năng trị liệu thân đau – tâm khổ.   Phật pháp chuyên trị tâm bệnh như buồn phiền, lo lắng, thất vọng, khổ não, các tâm lý tiêu cực, phiền

Mời bạn đọc tiếp »

Tuổi thơ có Phật

Tuổi thơ có Phật Thuở nhỏ, mỗi dịp nghỉ hè, chị em tôi được ba mẹ cho về quê chơi với ông bà. Ban ngày được theo ông bà ra đồng xem gặt lúa, tối lại được theo bà ngoại đi chùa. Con đường đến chùa phải đi qua hai cánh đồng lớn, bà đi

Mời bạn đọc tiếp »

Đức Phật và những di huấn sau cùng

Đức Phật và những di huấn sau cùng Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán. Ngài nói:

Mời bạn đọc tiếp »

HOTLINE: 0903 362 388

Scroll to Top