Liệu Yoga có phải là một công cụ giảm cân hiệu quả ?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Cuộc tranh luận về việc liệu Yoga có phải là một công cụ giảm cân hiệu quả đã diễn ra trong nhiều năm. Nhiều người tin rằng các bài tập Yoga không có tốc độ đủ nhanh để đốt cháy lượng calo cần thiết cho việc giảm cân. Những người khác lại quả quyết rằng Yoga là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để giảm bớt trọng lượng cơ thể.

Để thực sự hiểu khái niệm giảm cân và Yoga đi liền với nhau như thế nào, ta phải hiểu về ba lớp cơ thể tràn đầy năng lượng của chúng ta bao gồm: tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Mỗi lớp phụ thuộc và tác động lên hai lớp còn lại. Khi một lớp mất cân bằng, chẳng hạn như tâm trí, thì cơ thể và linh hồn cũng bị ảnh hưởng theo.

Bạn không thể có một cơ thể khỏe mạnh và tâm hồn thanh khiết nếu tâm trí bạn hoạt động quá tích cực và mất cân bằng, đó là trường hợp của nhiều người hiện nay. May mắn thay, Yoga mang lại một cách kết hợp và tạo sự hài hòa giữa ba yếu tố quyết định chủ yếu tới cuộc sống này của bạn.

Khi cả ba yếu tố chủ đạo này cùng hòa hợp, tất cả mọi thứ cũng được vận hành một cách cân bằng và hiệu quả hơn. Bạn có cơ hội thành công và giảm cân thật sự!

Yoga đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất và tinh thần, sự tập trung, độ bền và tính linh hoạt.
Yoga đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất và tinh thần, sự tập trung, độ bền và tính linh hoạt.

1.Về tinh thần

Khi bạn tham gia vào hành trình Yoga, bạn sẽ bắt đầu nhìn mọi thứ với một cái nhìn mới. Yoga sẽ thay đổi bạn từ bên trong ra bên ngoài.

Khi việc thực hành của bạn dẫn bạn tới lãnh địa của sự thật, ý thức và sự kết nối, bạn sẽ bắt đầu quá trình “tỉnh thức”. Quá trình ngắt kết nối với cái tôi, hay là tiếng nói liên tục vang vọng trong tâm trí bạn, tham gia vào mọi vấn đề bạn gặp phải.

Khi bản ngã gắn liền với những chấp trước không lành mạnh, nó thường thúc đẩy chúng ta đưa ra các quyết định tệ hại. Khi tâm trí được thuần hóa thông qua việc tập luyện Yoga thường xuyên, tâm hồn bạn cũng được giải phóng. Bạn sẽ thoát khỏi những câu chuyện buồn xưa cũ mà bản ngã đã sử dụng như là một công cụ để giam cầm tâm trí bạn. Khi ngừng lại những ám ảnh trong đầu và bắt đầu nhận diện những âm thanh ấy thì các thay đổi tích cực cũng xuất hiện theo.

Bạn sẽ cảm thấy hứng thú với những gì mình thực sự cảm thấy tốt, thay vì hành động theo sự phóng đại của cái tôi về cảm giác tốt. Kết quả là các thói quen vô thức và mang tính phá hoại được lật tẩy. Cái nhìn sâu sắc này giúp bạn ra quyết định tốt hơn. Việc thay đổi lối sống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh được đảm bảo tuân theo, kéo theo cả kết quả của việc giảm cân.

2. Về thể chất

Yoga cung cấp hàng trăm tư thế chứa trong vô số các chuỗi động tác khác nhau. Tất cả các tư thế đều mang lại nhiều lợi ích về thể chất. Thêm vào đó, hầu hết mọi tư thế đều nhắm tới việc giải độc ở một mức độ nhất định. Sự giải độc đẩy mạnh quá trình thanh lọc cả cơ thể và tâm trí. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến việc giảm cân vì nó loại bỏ các rác rưởi khiến cơ thể chúng ta trở nên nhẹ nhàng.

Tất cả các loại Yoga đều có hiệu quả thanh lọc, đốt cháy calo, cải thiện tính linh hoạt, làm dịu tâm trí, mang lại cảm giác bình yên nội tại và sự mãn nguyện.

Tất cả các loại Yoga đều có hiệu quả thanh lọc, đốt cháy calo, cải thiện tính linh hoạt, làm dịu tâm trí, mang lại cảm giác bình yên nội tại và sự mãn nguyện.
Tất cả các loại Yoga đều có hiệu quả thanh lọc, đốt cháy calo, mang lại cảm giác bình yên nội tại và sự mãn nguyện.

3. Và cuối cùng, về tâm hồn

Khi tâm hồn được đánh thức thông qua thực hành Yoga, những điều từng làm vừa lòng bạn không còn bị ngắt quãng nữa. Khi liên lạc với con người thật bên trong mình, bạn sẽ bắt đầu nhận ra ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống. Bạn sẽ hiểu rằng thói quen phá hoại không còn phục vụ mục tiêu cuối cùng của bạn. Sự thức tỉnh này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm cân vì nó khuyến khích chúng ta loại bỏ những thói quen không lành mạnh.

Ví dụ, bạn từng ăn đến khi no tới nỗi phải nới lỏng thắt lưng của mình mới có thể di chuyển. Hoặc bạn cũng từng uống đến mức không thể đứng dậy nổi hay tự mình đi theo một đường thẳng. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng những hành vi bất lợi này không khiến tâm hồn bạn vui vẻ. Thực tế, còn là khá tệ!

Điều làm hài lòng tâm hồn chính là sự thỏa mãn ngay trong giây phút hiện tại. Điều làm hài lòng tâm hồn là một cơ thể và tâm trí thanh tịnh.

Khi bạn thực hiện được điều này, bạn nhận ra rằng cách duy nhất để nhìn thế giới là qua đôi mắt của tâm hồn. Thay vì cho phép cái tôi thống trị cuộc sống của bạn, bạn bắt đầu nhận ra rằng “bạn” không phải là tâm trí. “Bạn” là tâm hồn. Bạn là người quan sát cái tâm trí lăng xăng của mình khi nó khuyến khích ta ăn quá nhiều, say rượu, hút thuốc và bị hấp dẫn bởi những thực phẩm không lành mạnh.

Nếu bạn nghiêm túc trong vấn đề giảm cân và nhận ra sự phù hợp qua những điều trên, hãy tập Yoga mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng sự thực hành của bạn đi cùng với một chế độ ăn uống hợp tự nhiên. Theo kinh nghiệm của tôi, cũng như nhiều người khác, những người đã có những chuyển hóa tương tự, bạn nên loại bỏ các chất không tự nhiên – hoặc phi thực phẩm, như cách mà tôi gọi chúng – chẳng hạn như thịt, các sản phẩm từ động vật và các loại đồ ăn đã qua chế biến. Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng không uống rượu nhiều hơn mỗi tháng một lần. Chỉ cần một lần uống say sưa có thể phá hoại bảy ngày tập luyện chăm chỉ của bạn.

Vì vậy, hãy trải mình trên thảm tập. Kết nối với hơi thở của bạn. Tách mình ra khỏi tiếng nói tiêu cực bên trong. Giải phóng tâm hồn bạn. Và hãy sẵn sàng để đắm mình vào thiên đường của tất cả những thay đổi tích cực đang đến.

Có thể bạn quan tâm...

Phật giáng trần

Phật giáng trần Hàng năm, cứ mỗi độ tháng Tư về là sen hồng lại lung linh sắc màu, được tích tụ từ sâu trong lòng đất Việt – một loài hoa có hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết, và màu hồng của búp sen non vươn lên khỏi mặt nước như chứa đựng một

Mời bạn đọc tiếp »

Phật pháp là thuốc hay

Phật pháp là thuốc hay Đức Phật được tôn xưng là bậc Đại Y vương bởi giáo pháp của Ngài là thuốc hay có công năng trị liệu thân đau – tâm khổ.   Phật pháp chuyên trị tâm bệnh như buồn phiền, lo lắng, thất vọng, khổ não, các tâm lý tiêu cực, phiền

Mời bạn đọc tiếp »

Tuổi thơ có Phật

Tuổi thơ có Phật Thuở nhỏ, mỗi dịp nghỉ hè, chị em tôi được ba mẹ cho về quê chơi với ông bà. Ban ngày được theo ông bà ra đồng xem gặt lúa, tối lại được theo bà ngoại đi chùa. Con đường đến chùa phải đi qua hai cánh đồng lớn, bà đi

Mời bạn đọc tiếp »

HOTLINE: 0903 362 388

Scroll to Top