Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Thiền lắng nghe

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thiền lắng nghe

Nếu phải ở trong một nơi rất ồn ào, thì bạn phải tính sao? Bạn phải tìm một nơi an tịnh hơn, hay mang đồ bít tai? Hay bạn lắng nghe những âm thanh này một cách khác?
Gắng ngồi vững chãi như núi, sâu lắng như biển. Lắng nghe âm thanh xảy ra. Chớ tưởng tượng, đặt tên, hay phân tích âm thanh. Chỉ cần lắng nghe với ý thức cởi mở. Hãy để âm thanh chạm đến bạn, đến tai nghe. Hãy tiến sâu vào âm thanh, ý thức đến tính chất nhu nhuyến của nó. Nếu không có âm thanh, hãy lắng tai, yên vị trong giây phút của thinh lặng. Hãy ý thức xem âm thanh đã phát khởi và qua đi như thế nào trong một số điều kiện. Chớ bám theo bất cứ âm thanh gì.
Chớ xua đuổi bất cứ âm thanh gì. Chỉ biết âm thanh khi chúng trổi lên, rồi qua đi. Hãy đón nhận âm nhạc của đất trời ngay giây phút này, ở nơi đây. Trong cuộc sống hàng ngày hãy ghi nhận những thói quen tích cực và tiêu cực trong cách bạn lắng nghe. Điều gì có thể giúp bạn lắng nghe trọn vẹn, cởi mở? Nếu phải ở trong một nơi rất ồn ào, thì bạn phải tính sao? Bạn phải tìm một nơi an tịnh hơn, hay mang đồ bít tai? Hay bạn lắng nghe những âm thanh này một cách khác? Thử xem bạn có thể tập uyển chuyển qua lại giữa việc có mặt với thinh lặng hay với âm thanh.

(Meditation, Mental Habits & Creative Imagination, Tricycle 2010)

Nguồn bài viết: https://giacngo.vn/thien-lang-nghe-post59319.html

Có thể bạn quan tâm...

Tiền thân của Bồ Tát Phổ Hiền

Tiền thân của Bồ Tát Phổ Hiền Khi Bồ Tát Phổ Hiền chưa xuất gia học đạo, còn làm Thái tử con thứ tư của vua Vô Tránh Niệm, tên là Năng-đà-nô. Nhờ phụ vương khuyên bảo, nên Thái tử mới phát tâm cúng dường đức Phật Bảo Tạng và Chúng tăng trong ba tháng.

Mời bạn đọc tiếp »

Quán thân trong thân

Quán thân trong thân Tu tập là chế tác ra năng lượng chánh niệm để trước hết trở về ôm ấp và chăm sóc, bày tỏ tình thương đối với cơ thể ta. Đây là bước đầu của sự thực tập thương yêu. Bây giờ ta đi sang bài tập thứ ba của mười sáu

Mời bạn đọc tiếp »

Kinh chăm sóc người bệnh

Kinh chăm sóc người bệnh Bấy giờ, trong thành La-duyệt có một Tỳ-kheo mang trọng bệnh, rất khốn khổ, nằm đại tiểu tiện, không thể tự đứng dậy, cũng chẳng có Tỳ-kheo nào đến chăm sóc. Ngày đêm ông xưng danh hiệu Phật: “Sao ta không được Thế Tôn thương tưởng đến?” Tôi nghe như

Mời bạn đọc tiếp »

HOTLINE: 0903 362 388

Scroll to Top