Vẩy Tay Dịch Cân Kinh liệu có thể thay gân đổi cốt, biến yếu đuối thành khỏe mạnh vô biên?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Dịch Cân Kinh từ trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Không ít người mơ ước một ngày nào đó có cơ duyên đọc được Dịch Cân Kinh để luyện tập hòng trở thành một cao thủ võ lâm. Mơ ước ấy của một số người, nếu có thì cũng là chuyện thường. Bởi vì họ đã bị ảnh hưởng từ câu chuyện Du Thản Chi – một nhân vật hạng bét trong võ lâm của tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ, chỉ vì vô tình gặp được cuốn Dịch Cân Kinh rồi cứ theo đó tập luyện mà chẳng bao lâu võ công tăng tiến vượt bậc, có thể giao đấu vài trăm hiệp với đệ nhất cao thủ Tiêu Phong. Sự thay đổi quá nhanh, quá bất ngờ về trình độ chỉ do luyện tập Dịch Cân Kinh khiến nhiều người càng ao ước.

Trong một bộ tiểu thuyết nổi tiếng khác của Kim Dung là Tiếu ngạo giang hồ, Dịch Cân Kinh lại một lần nữa được tác giả đề cao. Kim Dung đã dẫn dắt để Lệnh Hồ Xung bị trọng thương chỉ còn chờ chết và chỉ có luyện tập Dịch Cân Kinh mới có thể hồi phục.

Ở chùa Thiếu Lâm, chưởng môn phái, trụ trì Thiếu Lâm Tự – Phương Chứng Đại sư đã luyện Dịch Cân Kinh đến độ xuất thần nhập hoá, nói về Dịch Cân Kinh như: “Người luyện tập thành Dịch cân kinh như con thuyền nhỏ đi trong sóng lớn, sóng lên thì thuyền lên không cần dùng sức” hay “khí tự nội sinh, huyết tự ngoại dưỡng”.

Chưởng môn phái, trụ trì Thiếu Lâm Tự - Phương Chứng Đại sư đã luyện Dịch Cân Kinh đến độ xuất thần nhập hoá
Phương Chứng Đại sư đã luyện Dịch Cân Kinh đến độ xuất thần nhập hoá

2. Nguồn gốc Vẩy Tay Dịch Cân Kinh ngoài đời thực

Dịch Cân Kinh, Đạt Ma Dịch Cân Kinh hay Vẩy tay Đạt Ma Dịch Cân Kinh (tên gọi người thời nay đặt ra) do Đạt Ma Sư tổ, sư trụ trì đầu tiên chùa Thiếu Lâm sáng lập ra truyền dạy sau 9 năm diện bích.

Năm 917 (Sau công nguyên) Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Quốc thuyết pháp, truyền giáo rồi ở lại Trung Sơn, Hà Nam (của Trung Hoa) xây dựng Thiếu Lâm Tự (Chùa Thiếu Lâm).

Việc truyền tụng một tín ngưỡng mới, khác với niềm tin cũ của người bản xứ, thường dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột nên các đệ tử của Ông vừa lo tu dưỡng, học Phật pháp, vừa phải ngày đêm luyện tập võ nghệ để tự vệ. Từ đó môn võ Thiếu Lâm ra đời và tồn tại mãi đến ngày nay.

Do nhiều người đến nhập môn nhưng thể lực yếu không luyện võ được, nên Tổ Sư Đạt Ma truyền dạy một phương pháp luyện tập để chuyển biến thể lực cho các đệ tử từ yếu thành mạnh, gọi là Vẩy tay Dịch Cân Kinh ( chuyển đổi trạng thái cơ thể)

Đạt Ma Sư Tổ - người sáng lập ra Vẩy tay Dịch Cân Kinh

3. Vẩy Tay Dịch Cân Kinh liệu có thể thay gân đổi cốt, biến yếu đuối thành khỏe mạnh vô biên?

Những động tác vận động như vậy có giá trị dưỡng sinh và phục hồi sức khỏe, tinh thần rất tốt. Tưởng tượng sau khi một người làm việc mệt nhọc cả ngày trời, đầu óc quay cuồng, thể xác mệt mỏi, khi tập các động tác Vẩy Tay Dịch Cân Kinh, ngoài việc vươn tay chân khiến khí huyết điều hòa, tim mạch ổn định thì não bộ cũng nhẹ nhàng hơn.

Nhờ đó mà cả tinh thần và thể xác của người tập được thư giãn nên có thể loại bỏ stress, hồi phục sức lực. Điều đó là có căn cứ xác thực, không có gì là thần bí. Điều cốt yếu là ngày nào cũng luyện tập thì sức khỏe mới bồi bổ được. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sung mãn thì đẩy lui được bệnh tật mà đời thấy vui tươi, hạnh phúc.

Như thế, nếu có nói rằng Vẩy Tay Dịch Cân Kinh giúp biến yếu thành mạnh kể cũng không có gì là quá. Có điều người học chớ ảo tưởng tập vài tháng đã có thể phóng chưởng đánh thủng bờ tường như trong phim.

Ngoài ra, quý vị đạo hữu có thể học Vẩy Tay Dịch Cân Kinh chân truyền từ Bồ Đề Đạt Ma trong video dưới đây do thầy Phúc Thành hướng dẫn cực chi tiết, dễ hiểu, dễ tập

https://www.youtube.com/watch?v=prjDYrQG7zI&t=287s

 

Có thể bạn quan tâm...

Phật giáng trần

Phật giáng trần Hàng năm, cứ mỗi độ tháng Tư về là sen hồng lại lung linh sắc màu, được tích tụ từ sâu trong lòng đất Việt – một loài hoa có hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết, và màu hồng của búp sen non vươn lên khỏi mặt nước như chứa đựng một

Mời bạn đọc tiếp »

Phật pháp là thuốc hay

Phật pháp là thuốc hay Đức Phật được tôn xưng là bậc Đại Y vương bởi giáo pháp của Ngài là thuốc hay có công năng trị liệu thân đau – tâm khổ.   Phật pháp chuyên trị tâm bệnh như buồn phiền, lo lắng, thất vọng, khổ não, các tâm lý tiêu cực, phiền

Mời bạn đọc tiếp »

Tuổi thơ có Phật

Tuổi thơ có Phật Thuở nhỏ, mỗi dịp nghỉ hè, chị em tôi được ba mẹ cho về quê chơi với ông bà. Ban ngày được theo ông bà ra đồng xem gặt lúa, tối lại được theo bà ngoại đi chùa. Con đường đến chùa phải đi qua hai cánh đồng lớn, bà đi

Mời bạn đọc tiếp »

HOTLINE: 0903 362 388

Scroll to Top