logo

Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Năng suất - Chất lượng - Giao thương

Thiền tái tạo năng lượng cân bằng cuộc sống

14/03/2024
Thiền bắt đầu từ một âm trong tiếng Pali (tiếng Ấn Độ cổ), từ âm (Jhàna) có nghĩa là gom tâm lại, nhiếp tâm lại. Đây là một pháp tu giúp cho mình định tâm lại, cột cái tâm của mình lại 1 điểm giúp cho mình tập trung hơn và đồng thời cũng thư giãn hơn.

     Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ.

     Vì thế thiền là một phương pháp tuyệt vời nuôi dưỡng hạnh phúc trong tâm hồn. Thực hành thiền mở ra cho bạn khoảng không gian rộng lớn trong tâm, có thời gian lắng nghe bản thân, buông hết những lo toan thường nhật.

     Khi tâm đã an, con người sẽ nhìn nhận sự việc dưới góc độ sáng suốt, lạc quan hơn. Đặc biệt, sau khi thực hành thiền cơ thể bạn sẽ nhận được năng lượng tích cực, điều ấy sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 4 tác dụng cơ bản của thiền:

1. Thiền tăng khả năng tập trung
     Sau thử nghiệm kéo dài trong 3 tháng, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng thiền định mỗi ngày giúp người tham gia thận trọng hơn và khả năng tập trung thị giác cao hơn hẳn lúc ban đầu. Thiền định giúp thay đổi các hoạt động điện từ của não, giúp bạn tập trung lâu hơn.

2. Thiền cải thiện trí nhớ
     Các chất trắng trong não quy định tốc độ liên kết và truyền đạt thông tin. Thiền định giúp hạn chế lượng chất trắng trong não giảm đi theo tuổi tác, giúp đầu óc minh mẫn và trí nhớ tốt hơn bình thường. Nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen thiền định mỗi ngày sẽ loại bỏ đi những phiền nhiễu trong cuộc sống, điều đó sẽ giúp bộ não nhanh chóng tích hợp và ghi nhớ nhiều thông tin và đặc biệt nhớ các chi tiết tốt hơn người bình thường.

3. Thiền giảm đau và tốt cho hệ tim mạch
     Không phải ngẫu nhiên mà các võ sĩ thường tập thiền định sau những trận đấu. Thiền định giải tỏa căng thẳng và giúp trí não sáng suốt hơn và tăng khả năng đối phó với các cơn đau tốt hơn. Thiền giúp tăng lưu lượng máu đến tim, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch, cũng như giúp giảm huyết áp và giảm căng thẳng, hai yếu tố góp phần cho bạn có một trái tim khỏe mạnh.

4. Thiền giảm lo âu trầm cảm
     Kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên, những người có thói quen thiền định mỗi ngày có vỏ não trước trán dày hơn những người không có thói quen này. Vỏ não trước trán dày giúp kiềm chế cảm xúc tiêu cực được tạo ra bởi hệ thống Limbic, trung tâm cảm xúc của não, từ đó giúp thả lỏng làm giảm cảm giác về sự lo lắng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như trầm cảm.