logo

Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Năng suất - Chất lượng - Giao thương

Tẩu Hỏa Nhập Ma Trong Khí Công

18/03/2024
Theo Tây y: là rối loạn tuần hoàn máu do bởi nhiễm độc CO2 quá nhiều đưa đến tình trạng dư Acid lactic, dư CO2 hay thiếu máu ở não, rối loạn chức năng các cơ quan lục phủ ngũ tạng, rối loạn thần kinh và tế bào não bị suy thoái. Ngoài ra khi luyện khí công có nín thở cũng làm gia tăng áp lực ở các cơ quan, lâu ngày gây nên hủy hoại thần kinh và tổn thương các cơ quan.

ĐỊNH NGHĨA

     1. Theo Tây y: là rối loạn tuần hoàn máu do bởi nhiễm độc CO2 quá nhiều đưa đến tình trạng dư Acid lactic, dư CO2 hay thiếu máu ở não, rối loạn chức năng các cơ quan lục phủ ngũ tạng, rối loạn thần kinh và tế bào não bị suy thoái. Ngoài ra khi luyện khí công có nín thở cũng làm gia tăng áp lực ở các cơ quan, lâu ngày gây nên hủy hoại thần kinh và tổn thương các cơ quan.

     2. Theo đông y: do tập sai đưa đến sự tích tụ quá nhiều hỏa và dương khí trong não, lâu ngày sinh ra bệnh tật thần kinh và lục phủ ngũ tạng

PHÂN TÍCH

     1. Tẩu hỏa: là do vận khí sai qui cách, khí chạy sai lệch, hỏa khí tăng trong kinh mạch lục phủ ngũ tạng là tàn phá các cơ quan, thần kinh, nặng hơn là điên cuồng.

     2. Nhập ma: tình trạng não bị rối loạn gây nên bệnh tâm thần như ảo giác, cuồng loạn và hôn mê.

CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH

     1. Giai đoạn nhẹ: rối loạn cơ năng ở các cơ quan của cơ thể Tây y tìm không ra bệnh, trước tiên xuất hiện các triệu chứng thần kinh nhẹ như mất ngủ, ù tai, nhức đầu, chóng mặt, thiếu sự tập trung. Sau là triệu chứng tại các cơ quan như triệu chứng đau dạ dày mà khám thấy bình thường, rối loạn thần kinh tim, mệt vô cớ, sốt nhẹ dai dẳng, , đau đớn khắp người…..

     2. Giai đoạn vừa: xuất hiện thêm suy nhược cơ thể, rối loạn thần kinh rõ rệt, có triệu chứng tâm thần như ảo giác, mộng mị. mất ngủ nặng, xuất tinh thường xuyên, gầy ốm…

    3. Giai đoạn nặng: hôn mê hoặc điên loạn

     Tất cả các giai đoạn trên không phải bỗng nhiên đến mà từ từ thấm dần theo thời gian năm tháng tùy theo cường độ tập luyện.

NGUYÊN NHÂN

     1. Do vận khí sai: ý dẫn khí sai và bài trừ tạp niệm không triệt để đưa đến khí chạy hỗn loạn trong kinh mạch. Cuối cùng hỏa khí vượng và gây nên tẩu hỏa, bệnh lý mà Tây y bó tay.

     2. Do nhập tỉnh: là giai đoạn 2 trong luyện khí công, hấp tấp mà đốt giai đoạn là bị nhập ma ngay. Muốn nhập tỉnh thì trước tiên phải qua giai đoạn 1 điều khí và bài trừ tạp niệm cho tốt cái đã nếu không sẽ bị nhập ma hôn mê và điên loạn. Giai đoạn nhập tỉnh là giai đoạn luyện tập tâm ý khí hình hợp nhất, là tiền đề cho giai đoạn thượng thừa sau này tiến đến thần hoàn hư.

     Tóm lại: Tẩu hỏa nhập ma : vận khí sai + không diệt được tạp niệm + nhập tĩnh không tốt

NHỮNG YẾU TỐ DỄ GÂY TẨU HỎA NHẬP MA

     1. Cách thở trong luyện khí công: thở 3 thì có nín trong luyện nội công võ thuật, sự nín hơi này rất lâu sẽ gây nên tích tụ CO2 và gia tăng áp lực nội tạng. Thở nghịch có nín cũng dễ gây tẩu hỏa nhập ma.

     2. Kỹ thuật: động tác sai lạc đưa đến khí chạy hỗn loạn

    3. Tạp niệm: không tập trung, suy nghĩ lung tung trong khi tập

    4. Luyện tĩnh công: phải nhập tĩnh và tưởng tượng dùng ý dẫn khí, bài trừ tạp niệm và nhập tĩnh không tốt sẽ gây tẩu hỏa nhập ma ngay.

    5. Nóng lòng đốt giai đoạn: dẫn tới sai lạc trong vận khí và nhập tĩnh.

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

     1. Không nên luyện khí công tĩnh và khí công võ thuật khi không có thầy giỏi hướng dẫn.

     2. Nên luyện khí công động dưỡng sinh y khoa : không có tưởng tượng, không có bế khí (nín thở), tạp niệm cũng không là vấn đề quan trọng vì nhờ động tác dẫn khí, lâu dần sẽ có tâm ý khí hình hợp nhất theo phản xạ tự nhiên chứ không quá cố gắng nhập tĩnh, chỉ cần tập trung tư tưởng là đủ (ví dụ Thái cực quyền)

     3. Không nên thở có nín, nên thở thuận sổ tức (hít vào phình bụng dưới và thở ra ngay hóp bụng lại, không nín), không nên thở nghịch (hít vào hóp bụng và thở ra phình bụng)

     4. Không nên tập chung 2 loại khí công mà có cách thở nghịch nhau. Chỉ tập chung được khi có cùng một cách thở.

ĐIỀU TRỊ TẨU HỎA NHẬP MA

    1. Ngưng tập luyện ngay lập tức.

    2. Tìm thầy khí công cao cấp chữa trị, ngày hôm nay các bậc thầy khí công có trình độ chữa được tẩu hỏa nhâp ma rất ít nếu không nói là không có, ở Trung Quốc cũng vậy, các thầy xưa đều chết lâu lắm rồi, thất truyền hết.

    3. Thông thường Tây y bó tay trong tẩu hỏa nhập ma, phải điều trị bằng khí công.

    4. Một số cách đơn giản:

  • Lục tự quyết: Dùng 6 âm thanh để điều khí như SHOU, KHƠ, HU. XƠ, SUY, XI. Có 2 phương pháp, tĩnh và động
  • Xả công: thở xả nhiều lần từ một đến hai tuần để thải hết CO2: hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng gấp đôi thời gian thở vào
  • Phủng khí quán khí: Đơn giản nhất, chữa trị tập sai, khí chạy lung tung 

 

     Đứng thẳng tự nhiên, 2 chân mở ngang vai, hai tay buông thỏng, lưỡi đặt trên vòm họng sát chân răng. Lật 2 bàn tay ra ngoài rồi đưa lên che đầu, cách đỉnh đầu 5 cm: hít vào bằng mũi bụng phình. Ấn 2 tay xuống trước và sát thân xuống thẳng bụng dưới và đưa qua 2 bên như ban đầu: thở ra bằng mũi bụng thóp lại. Động tác phải chậm rãi điều hoà, hơi thở nhẹ chậm sâu dài

BS. Lê Văn Vĩnh