logo

Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Năng suất - Chất lượng - Giao thương

Thể Dục Thể Thao Và Khí Công Đối Với Tuổi Tác

18/03/2024
Thể thao thể dục (TTTD) thường là thở nhanh nên giảm thọ. Nói như vậy không có nghĩa là cấm người ta tập TTTD, mà phải theo nguyên tắc sau (theo Trung y)

TRẺ LUYỆN LỰC, GIÀ LUYỆN KHÍ

     Trẻ: Tức là dưới 40 tuổi: Có quyền tập TTTD vì cơ thể còn khỏe, không sợ thiếu khí.

     Già: Tức là trên 40 tuổi. Già không thể chơi TDTT được vì mạch máu bị xơ cứng do lão hóa và tế bào đã già rồi, không hấp thụ được Oxy khi vận động mạnh, mà chỉ hợp với vận động nhẹ, nên người già phải luyện khí là chính. Nếu già mà còn luyện lực thì sự trường thọ sẽ giảm. Vì lúc này các cơ quan nội tạng, thần kinh, xương khớp đều đã lão hóa cả rồi, không thích hợp với luyện lực.

    TDTT: Mất calo

    Khí Công: Nhận calo vào

   Người > 40 tuổi rồi thì nên ngừng chơi tennis và các vận động mạnh như vũ cầu, đá bóng, đi bộ nhanh…

     Tuy nhiên cũng có người tuổi 70 hoặc 80 vẫn có thể chơi tennis, vì những người này thừa hưởng gen di truyền khỏe mạnh của cha mẹ (khí Tiên Thiên quá tốt nhưng số người này tỷ lệ không đáng kể (5%)). Thật vậy có rất nhiều người không hiểu sinh lý lão hóa của cơ thể mà cứ say mê chơi TTTD dù đã trên 50 tuổi, hậu quả bị nhồi máu cơ tim. rách dây chằng xương bả vai phải mổ đại phẫu rất nguy hiểm, đứt gân achill, thoát vị đĩa đệm, tai biến mach máu não, cao huyết áp. v..v..

     Chúng ta phải biết chúng ta đang ở thời điểm nào để chọn chơi môn thể thao nào cho thích hợp. Chứ đừng có đi ngược lại tiến trình, sẽ đưa con người tới chỗ sớm tử vong. Điều này Trung y đã nói ra rả mà chẳng ai nghe, cuối cùng cái giá phải trả rất đắt cho sức khỏe….

     Đi bộ nhanh có tác dụng giảm mỡ, đi bộ chậm làm giảm huyết áp. Người có tuổi có thể bơi nhẹ được. Còn nếu đi bộ thì nên đi với tốc độ trung bình.

     Một điều có thật là con người không chịu chấp nhận chân lý…

     Họ ghét dưỡng sinh khí công luyện khí vì quá chậm rãi mà đi tìm những môn mạnh mẽ dù tuổi đã cao và họ cũng không tin những môn khí công luyện khí đã có ở Trung quốc hơn 5000 năm nay…Cuối cùng họ xa rời chân lý và khi gặp sự cố thì hối hận đã muộn màng…

BS. Lê Văn Vĩnh