logo

Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Năng suất - Chất lượng - Giao thương

Bạn đã biết cách vẩy tay đúng theo dịch cân kinh chưa?

11/05/2024
Dịch cân kinh được coi là một phương pháp có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh trong cộng đồng. Dù có vẻ đơn giản, nhưng các động tác tập dịch cân kinh đều tuân theo các nguyên tắc giúp tận dụng hiệu quả của phương pháp này đối với sức khỏe của con người.

Lịch sử ra đời dịch cân kinh

     Dịch cân kinh là một phương pháp thể dục tập luyện đơn giản nhưng rất hiệu quả. Dịch cân kinh ngăn ngừa hoặc chữa nhiều căn bệnh trong đó có những bệnh mạn tính, nan y…

     Từ năm 917 (sau Công Nguyên), khi tổ sư Đạt Ma ở chùa Thiếu Lâm chỉ dạy dịch cân kinh cho những người mới vào tu, giúp họ tránh được bệnh tật mà vượt qua những khổ hạnh trong tu tập, thì hiệu quả mầu nhiệm của phương pháp đã lan truyền ra ngoài dân gian và đi khắp thế giới.

   Sau khi làm quen với phương pháp này, có rất nhiều người đã thành công với dịch cân kinh một cách thần kỳ. Ngược lại, một số người thất bại do không tuân thủ đúng cách, hoặc không kiên trì nên không nhận được hiệu quả. Mặt khác, do “tam sao thất bản” nên dẫn đến sai lệch làm giảm sút đi hiệu quả của phương pháp.

Tổ sư Đạt Ma.

Cách tập đúng phương pháp dịch cân kinh

Phương pháp đứng đúng
     Khi tập dịch cân kinh mặt phải đối diện với mặt trời, nếu ban đêm thì hướng mặt về hướng Nam. Hai chân dang rộng bằng vai (cỡ 30 – 35cm). Hai bàn chân song song hướng thẳng phía trước.

     Mười đầu ngón chân bám chặt xuống sàn nhà (có thể lót một miếng vải nỉ dưới chân, hoặc đứng trên đôi dép mỏng và mềm, nhất là khi tập ngoài trời), tránh đứng vào những chỗ ẩm ướt hoặc chân trần trên nền xi măng hay nền đất.

     Khi mười đầu ngón chân đã bám chặt xuống sàn (chỉ bám xuống, không co quắp ngón), cùng lúc dùng sức nhíu cơ vòng hậu môn lại và giữ “rút” nó lên một chút trong suốt thời gian tập. Đây là 1 điểm quan trọng của dịch cân kinh cần lưu ý không được bỏ sót khi tập phương pháp này.

Thả lỏng cơ thể
     Khi đã đứng đúng, nhíu chắc chắn phía dưới, phía trên cơ thể cần thả lỏng như “treo”. Đầu nhìn thẳng, mắt hướng ra xa, nhìn hơi lên một chút để tránh gục đầu.

     Lưỡi chạm nhẹ chân nướu hàm trên. Răng khép nhẹ (không nghiến), môi khép nhẹ (không bặm). Hai bàn tay khép hờ các ngón tay (không xòe tay). Mu bàn tay quay về phía trước, các ngón tay để cong tự nhiên (không duỗi thẳng) và chuẩn bị tập.

Bắt đầu tập
     Đưa hai tay ra trước nhẹ nhàng, khoảng 30 độ so với thân, rồi đánh hai tay cùng lúc về sau (hết cỡ) khoảng 60 độ so với trục thẳng đứng và khi trả hai tay về phía trước (cùng lúc) thì không cần dùng lực, chỉ như quán tính mà tay đưa ra nhẹ 30 độ ra trước như lúc đầu. Đó là xong 1 nhịp, thời gian trung bình khoảng 1 giây cho 1 nhịp.

     Theo khoa học, về sự phân bố về lực thì chúng ta đã dùng 7 phần lực (7/10) cho việc đứng trụ, bám sàn và nhíu cơ vòng hậu môn, làm cho ta có cảm giác việc “đứng tấn” rất chắc chắn. Còn lại 3 phần lực dùng cho việc “treo” phía trên và đánh tay đều đặn.

Thở nhẹ nhàng, thoải mái
     Về nhịp thở, không quan trọng phải thở đúng theo nhịp tay. Hãy để đầu óc nhẹ nhàng, thở thoải mái theo nhu cầu, không cần để tâm đến.

     Lời khuyên cuối cùng, tâm trí không nên quá căng thẳng, tốt nhất hãy nghĩ đến một đấng siêu nhiên mà mình đang tôn kính hoặc tập trung đếm số lần tập vẩy tay.

Nên học vẩy tay dịch cân kinh ở đâu?
     Hiện nay trên toàn thế giới có rất nhiều cách tập vẩy tay dịch cân kinh cải cách, mỗi cách tập sẽ giúp chúng ta cải thiện được sức khỏe hơn, tuy nhiên cũng có trường hợp tập không đúng cách dẫn đến bệnh không khỏi mà còn nặng thêm, hiệu quả chưa thấy đâu mà đã thấy hậu quả rồi. Cho nên, điều quan trọng nhất khi bắt đầu tập khí công là phải tìm hiểu cách vẩy tay đúng cách. Phổ biến nhất hiện nay là bài tập vẩy tay kiễng chân và đi bộ vẩy tay. 

     Bài tập vẩy tay kiễng chân là một trong những thức của bộ dịch cân kinh 12 thức, được cải tiến và vận dụng thực tiễn tốt hơn qua sự rèn luyện và tìm hiểu cũng như nghiên cứu của Thầy Phúc Thành. Bài tập vẩy tay kỳ diệu có tác dụng chữa bệnh ung thư cũng như nhiều căn bệnh thường gặp khác trong cuộc sống, chỉ cần với sự kiên định, chăm chỉ tập luyện cũng như được hướng dẫn tận tình từ thầy Phúc Thành.

     Lương y - Khí công sư Phúc Thành bản thân mang thân bệnh sau 10 năm tập khí công đã khỏi được các bệnh mãn tính như viêm xoang, dạ dày và nhiều bệnh khác. Với sứ mệnh giúp cho người Việt Nam có được cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi đại dịch, Thầy đã kế thừa những điều tinh túy nhất của khí công chân truyền từ Tổ Sư Đạt Ma và phát triển bài Khí công Vẩy Tay Dịch Cân Kinh Việt Nam cải cách gồm có 4 thức, phù hợp với thể trạng, lối sống hiện đại của người Việt.

     Học viên trực tiếp của thầy cũng hơn 5000 người, online cũng hàng chục nghìn người và mọi người tập đều thấy hiệu quả rất tốt, thay đổi tích cực hẳn.

     Thay vì phải vẩy hàng nghìn lần giống kiểu truyền thống thì chúng ta tập theo bài này sẽ thông khí huyết được tốt hơn.

     Kính mời đại chúng theo dõi và tập cùng thầy Phúc Thành hàng ngày, hoan hỷ thay!