logo

Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Năng suất - Chất lượng - Giao thương

Bí Quyết Thành Công Trong Tập Luyện Khí Công (Phần 1)

18/03/2024
Luyện tập Khí Công là một nghệ thuật, đã là nghệ thuật thì sẽ có những cái dễ và khó mà ta cần phải nắm rõ mới mong thành công được nếu không sẽ uổng phí công phu luyện tập.

     Thật vậy, đã có biết bao học viên mất công phu rất lâu năm để luyện tập khí công nhưng chỉ vì không biết bí quyết của nó thì bài khí công sẽ trở nên một bài tập thể dục không hơn không kém và tác dụng chống bệnh, trường thọ sẽ không bao giờ đến được. Vậy bí quyết đó là gì, chúng ta hãy phân tích dưới đây.

I. SỰ KIÊN TRÌ ĐỀU ĐẶN

     Đây là yếu tố khó nhất cho mỗi cá nhân chúng ta. Có nghĩa rằng mỗi ngày dù trong mọi hoàn cảnh nào cũng phải chuyên cần luyện tập tùy sức ví dụ 30 phút thì ngày nào cũng phải tập 30 phút cả rồi từ từ tăng dần thời gian một khi sức khỏe khá lên.

   Đừng đổ thừa cho là không có quỹ thời gian, vậy nếu khi bị bệnh nặng có dám đổ thừa rằng không có thời gian để đi bệnh viện không?

   Phải ngộ Khí Công càng sớm càng tốt, đừng để khi sức khỏe xuống dốc rồi mới tập hoặc khi già yếu đến rồi mới tập…..Ở Trung Quốc người ta bắt đầu luyện Khí Công lúc 5 tuổi, đừng để già mới tập thì quá muộn. Ở nước ta nên tập ở bất cứ tuổi nào nhưng trể nhất là tuổi 30 vì khi ở tuổi này cơ thể bắt đầu lão hóa, bệnh tật bắt đầu xuất hiện dần….

   Luyện Khí Công cũng giống như nấu cơm, nếu tắt lửa nửa chừng thì nó sẽ sống trở lại, phải thổi lửa ngay từ đầu rất hao tốn công phu thời gian luyện tập.

   Sự thành công Khí Công không phải tính bằng ngày, tháng mà tính bằng năm và suốt đời, không thể một sớm một chiều mà thành tiên được, nên nhớ thế để không bị sốt ruột.

   Phải ngộ Khí Công càng sớm càng tốt, đừng để khi sức khỏe xuống dốc rồi mới tập hoặc khi già yếu đến rồi mới tập….

II. BÀI BẢN TRƯỜNG LỚP

     Có bài bản trường lớp thì mới mong thành công. Còn nếu luyện tập theo kiểu phong trào không tuân thủ lý luận khoa học của Khí Công thì sẽ không bao giờ có khí chạy và đôi lúc có hại do tác dụng phụ. Dù có tập bao lâu đi nữa thì chỉ như giống tập thể dục mà thôi, uổng công phu tu luyện…Bài bản đó là gì ?

2.1. NGHI THỨC CÔNG PHU TRƯỚC VÀ SAU KHI LUYỆN KHÍ CÔNG

     Luyện khí công mà không có vận khí (thở hít) thì suốt đời cũng như không Luyện khí công mà không có khởi công và thu công thì không bằng người không luyện khí công (Đó là ngạn ngữ của khí công Trung Quốc đã nói từ hàng ngàn năm nay)

     Muốn luyện thành công khí công thì điều cốt yếu là phải dẫn khí chạy thông suốt khắp các kỳ kinh bát mạch. Muốn đạt được như thế trước tiên ta phải thực hiện nghi thức công phu sau đây. Nếu không có nó khí sẽ không chạy và dù có tập bao nhiêu năm đi nữa cũng không thành công, uổng phí công phu tu luyện.

a. Nghi thức tiền công phu

     Nóng người vài phút bằng những động tác thể dục thông thường đầu mình tay chân để lưu thông tuần hoàn máu huyết dọn đường cho khí luân chuyển dễ dàng khi tập bài tập khí công.

     Xả công: để trả nợ oxy khi làm nóng người, hít vào bằng mũi bụng phình, lưỡi đặt trên vòm họng, thở ra bằng miệng bụng thóp lại, thời gian gấp đôi hít vào, xả từ 10 – 20 lần cho đến lúc hết mệt thì ngưng.

     Khởi công: để giúp điều khí tụ về đan điền chuẩn bị cho bài tập khí công. Đứng nghiêm, 2 tay chồng lên nhau đặt trước đan điền (huyệt nằm dưới rốn cách rốn 3 thốn = 3-6 cm) nam tay trái trong nữ tay phải trong, xoa theo vòng tròn xoắn ốc, đầu tiên xoa ly tâm từ trái qua phải 3 vòng, xoa lên hít vào bằng mũi, xoa xuống thở ra bằng mũi, thời gian 2 kỳ thở này bằng nhau.

     Giới hạn xoa ở trên là rốn, ở dưới là xương mu, không được quá 2 giới hạn này. Xoa 3 vòng thuận qua phải xong thì xoa ngược lại qua trái 3 vòng hướng tâm, thở cũng như lúc xoa thuận, xoa lên hít vào xoa xuống thở ra đều bằng mũi, lưỡi đặt trên vòm họng sát chân răng. Tư tưởng nghỉ về đan điền nơi đang được xoa.

     Tĩnh tâm: đứng nghiêm, thở bình thường, tất cả cơ thể đều thả lỏng và thư giãn, chỉ nghĩ đến hơi thở mà thôi, không nghĩ ngợi lung tung và cố không để tạp niệm xen vào, giữ cho trí óc trống rỗng. Tĩnh tâm để tập trung tư tưởng, cơ thể được buông lỏng thì khi tập khí mới luu thông được dễ dàng. Tĩnh tâm chừng 2 – 3 phút.   

     Do đó không được vừa nghe nhạc nền vừa tập, sẽ bị chia trí không tập trung được thì khí sẽ không chạy. Nhạc nền chỉ được dùng để biểu diễn khí công chứ không được dùng trong buổi tập thật sự, đó là phi khí công và phi khoa học.

     Muốn luyện thành công khí công thì điều cốt yếu là phải dẫn khí chạy thông suốt khắp các kỳ kinh bát mạch

b. Nghi thức hậu công phu

     Xả công: sau khi tập bài tập khí công xong, ta phải thở xả để trả nợ oxy. Thở như thở xả ở trên từ 10-20 lần cho đến khi bình ổn tim mạch (tim đập bình thường trở lại)

     Thu công: làm giống như khởi công để đưa khí về đan điền để dưỡng khí không để khí chạy lung tung có hại cho cơ thể và để xử dụng khi cần thiết

     Tĩnh tâm: như trên để cho hệ thần kinh trở về bình thường trước khi chấm dứt.

2.2. ĐI DẦN TỪ THẤP ĐẾN CAO

     Trong khí công thì nguy hiểm nhất là muốn học nhanh, hoặc học tắt không theo thứ tự, ôm cả bồ khí công vào người, học như vậy rất ư là nguy hiểm cho nên người xưa đã nói DỤC TỐC BẤT ĐẠT.

     Phải đi dần từ sơ cấp, trung cấp rồi cao cấp. Ví dụ mới vào học mà bỏ qua giai đoạn sơ cấp tập thở, tập ngay cao cấp liền thì làm sao thành công vì khí sẽ không chạy do thở bụng không được mà còn nguy hiểm cho cơ thể nữa.

     Ỷ lại đầu óc thông thái tự tôn, không cần thầy hướng dẫn mà tự học: sẽ đưa đến những sai lầm to lớn mà cá nhân không biết, rất nguy hiểm vì lãnh vực khí công khác xa với văn học, không thể tự học như văn chương được.

     Nên một khi học khí công ta nên quên hết những bằng cấp cao siêu của ta về văn học đi, cứ để cho ông thầy khí công có toàn quyền hướng dẫn bước cơ bản ban đầu cái đã mới mong thành công được. Không thể nghĩ rằng với đầu óc thông thái của ta thì chỉ cần có một số tài liệu hoặc băng đĩa là tự học được và sẽ thành công….Hãy loại bỏ những tư tưởng đó đi nếu một khi muốn đến với khí công, vì không thầy đố mầy làm nên nhất là trong lãnh vực khí công …

(Còn tiếp)

MỘT SỐ VIDEO HƯỚNG DẪN CỦA THẦY PHÚC THÀNH

Giờ Tập Khí Công Dịch Cân Kinh: Chữa Bệnh Tốt Nhất

Trọn Bộ Vẩy Tay Dịch Cân Kinh: Trị Gan, Thận, Dạ Dày, Hiệu Quả