logo

Thiền - Khí Công Chữa Lành Bệnh Tật

Năng suất - Chất lượng - Giao thương

Shilajit - Hỉ lai chi - Huyết lình - Dược liệu quý triệu năm giữa muôn vàn huyền thoại

26/06/2024
THỰC HƯ NHẦM LẪN. KHÔNG PHẢI MÁU KHỈ VƯỢN mà chính là CAO THỰC VẬT CỔ XƯA ép trong đá.

     Lúc còn nhỏ tôi đã được đọc rất nhiều câu chuyện về “HUYẾT LÌNH” qua sách báo. Tôi đặc biệt ấn tượng khi đọc những bài viết về công dụng thần kỳ của huyết lình, giá bán đắt đỏ như vàng và những chuyến đi gian nan lên núi tìm kiếm huyết lình ở những vách đá hiểm trở ở Tây Bắc nước ta.

     “Huyết lình” được miêu tả trong các tài liệu như sau: Màu đen đen nâu nâu thẫm thẫm như máu khô. Có thể là một cục khô quánh hoặc một đám sệt sệt dẻo dẻo. Mùi hơi tanh tanh nồng nồng. Vị hơi mặn mặn. Được tìm thấy trên những vách đá cao dựng đứng và hiểm trở, nơi đàn khỉ vượn sinh sống. 

Chỉ tìm thấy vào mùa hè nóng nực, sau mùa sinh sản của khỉ vượn. Công dụng “thần kỳ” giúp người ốm yếu mệt mỏi lâu ngày được trở nên khỏe mạnh ngay lập tức, từ bệnh tế nhị phòng the của nam giới đến hậu sản của nữ giới, từ trẻ em còi cọc đến cụ già kiệt sức. 

Khi đó, một số tài liệu cho rằng “huyết lình” là “máu của đá” bởi theo tiếng đồng bào thiểu số thì “lình” nghĩa là “đá”. Mà đá thì làm sao lại có máu được chứ? Rõ ràng là đá thì không thể có máu hay có nhựa mà! Tôi không thể tin nổi nó là “máu của đá” mặc dù đúng là tìm thấy trên vách đá! 

Còn một số tài liệu thì cho rằng “huyết lình” là máu của “con vượn, con khỉ” lúc sinh con và nhau thai của nó, bởi “lình” chính là “linh” bị phát âm chệch của đồng bào, có nghĩa là loài khỉ - vượn sống trên núi đá. Cơ mà máu đẻ của khỉ vượn và nhau thai của nó thì làm sao có thể là “thần dược” được chứ? 

Máu khỉ vượn cũng như máu các động vật bậc cao có xương sống, cũng không thể có gì khác ngoài hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, huyết tương. Nhau thai của nó cũng vậy. Nhất là khi trải qua mưa nắng thì sẽ phân huỷ, dù là vài ngày, dù là khô lại trên vách đá, thì chắc chắn cũng chẳng thể nào tạo ra được những dược chất bổ dưỡng thần thánh như được miêu tả. Cách giải thích này lại càng khiến tôi không thể tin nổi, thậm chí khi nghĩ đến việc ăn uống máu đẻ và nhau thai khỉ vượn khiến tôi còn thấy kinh tởm và bẩn thỉu, mặc dù đúng là “huyết lình” được tìm thấy nơi đàn khỉ vượn sinh sống vào mùa sinh sản nhưng tôi không thể tin được! 

     Và tôi cứ thắc mắc: Vậy sự thật “huyết lình” là gì? Thật hay giả? Đúng hay sai? 

     Một câu hỏi mà tận nhiều năm sau tôi mới tìm ra những lời giải đáp chính xác! 

SAU NÀY tôi đến Bhutan 

     Một hôm, em trai tôi (là y tá) tháp tùng Apa đi khám nhân dịp ông xuống phố. Nói chính xác là mấy đứa nó “cưỡng chế” cha tôi phải đi khám tổng thể một lần xem sao. Vì ông chưa bao giờ đi khám bệnh, mặc dù Y Tế Bhutan miễn phí 100% cả Đông Y và Tây Y. 

     Hôm đó, đi khám về, Apa rất bực mình: “Đã bảo là tao bình thường, có bị sao đâu, mà chúng mày hành hạ tao phải đi khám nguyên ngày, từ Đông Y đến Tây Y, mệt hết cả người...”. Ông cũng chẳng thèm liếc cái túi thuốc để trước mặt lấy một lần. 

     Lát sau, khi trà sữa nóng được đem ra. Apa mở túi thuốc lấy ra một cái hũ đen đen để trước mặt rồi buộc chặt cả túi thuốc lại cất vào ngăn kéo. Ông mở nắp cái hũ đen, xúc một thìa lên, cho vào cốc trà sữa và khuấy khuấy: “Thế này cũng được nhỉ?”. Em trai tôi thở dài: “Sữa nóng cơ mà Apa, không phải trà sữa!”. Apa chẳng nói gì, ông uống một hơi, ý rằng: “Kệ tao! Tao thích thì tao uống với trà sữa đấy!”. Thằng em phì cười: “Đấy, nếu Apa không vào bệnh viện khám thì lấy đâu ra cái hũ này, mua bên ngoài các shop chẳng tin được đâu nhé!”. Lúc bấy giờ Apa mới nở một nụ cười: “Ừm!”. Rồi ông xách miếng nệm ra ban công nằm sưởi nắng. 

     Tôi tò mò nhìn cái hũ đen đen. Bên trong là một thứ sệt sệt màu đen đen nâu nâu. Ngửi mùi hơi nồng nhẹ, mùi gì khó tả lắm. Tôi hỏi thằng em: 

- Gì đây mày? Cao thực vật nấu từ cây thuốc gì à? 
+ Không chị, nó là Shilajit 
- Là cái gì hả ku? 
+ Là một dược liệu 

- Tác dụng gì thế? 
+ Dùng cho người mệt mỏi, viêm loét dạ dày, viêm loét ruột, tiêu hóa kém, thiếu máu, loãng xương, tăng sức đề kháng, tăng sinh lực, tăng sinh lý nam, hỗ trợ ổn định đường huyết và sức khỏe cho người tiểu đường... 

- Vậy Apa có bị sao mà BS cho cái này và bọc thuốc gì kia nữa mày? 
+ Apa dư axit dạ dày, với lại cả đời lười đi kiểm tra sức khỏe. Nên BS cho một mớ thuốc bổ đó chị! 

Cái Shilajit này là một thứ thuốc bổ tuyệt vời đó chị! 

- Mua ở đâu được mày? Chị cũng muốn mua một ít đem về VN cho mọi người! 
+ Đây là Shilajit của bệnh viện YHCT Hoàng gia Bhutan. Chỉ khi vào bệnh viện khám thì được phát miễn phí nếu BS kê đơn. Họ không bán đâu chị. Bên ngoài shop thì bán đầy, bán cho khách du lịch, người châu Âu thích mua. Nhưng mà cái này dễ làm giả lắm, nên hàng ngoài shop em chẳng tin, phải mua trong bệnh viện hoặc công ty dược uy tín chị ạ! 

- Chị thử phát nha! 
+ Chị khuấy vào sữa nóng nhé! Đừng uống với trà sữa như Apa! Vì một số chất trong Shilajit sẽ bị giảm hấp thu trong trà đấy! 

     Tôi uống thử. Sau 1-2 giờ cảm thấy người có thêm sinh lực, nhẹ nhõm, khỏe mạnh, dễ chịu. 

    Tôi tiếp tục “tra khảo” thằng em. Thì ra Shilajit là một dược liệu quý được ghi trong kinh Vệ Đà (Ayurveda) tri thức của YHCT Ấn Độ. 

     Shilajit là một dược liệu được tạo thành từ thực vật bị ép giữa các lớp đá trong hàng triệu hàng tỉ năm, từ thủa hình thành núi non trên trái đất. Chúng sẽ tích tụ các khoáng chất chuyển đổi thành dạng cao dẻo sệt có thể có màu đen hoặc màu đỏ sậm đen nâu. Tới mùa hè, nhiệt độ nóng, chất cao chảy ra từ các khe đá, khi nó khô lại thì nhìn bề ngoài giống như MÁU KHÔ. 

     Xưa kia, những người dân Himalaya đã nhìn thấy những con khỉ vượn trắng thường nhấm nháp một thứ gì đó màu đen trên núi. Sau thời gian quan sát, họ nhận thấy rằng những con khỉ ăn nhiều Shilajit là những con khỏe mạnh, thông minh và sống lâu nhất đàn. Từ đó, người dân bản địa đã bắt chước bày khỉ, trèo leo, len lỏi trên những vách đá hiểm trở để kiếm tìm Shilajit. Sau một thời gian dùng thử loại thảo dược này, nhiều người nhận ra khả năng hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng cường khả năng nhận thức, tăng cường thể chất của Shilajit. Người dân đã hiểu rằng họ đang sở hữu một tài sản tuyệt vời.

     Sau này, nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cũng phát hiện ra Shilajit là một trong những thảo dược có nhiều chất dinh dưỡng nhất hành tinh. Các loại dinh dưỡng trong nó, bao gồm axit humic và acit fulvic đều là những thành phần tự nhiên. Các phân tích liên quan đến Shilajit từ phòng thí nghiệm cũng cho biết những khoáng chất cần thiết trong nó có khả năng dễ hấp thụ và phù hợp với cơ thể con người, có tác dụng hài hòa trong hệ thống nội tiết tố…

     Các nghiên cứu và phân tích cho thấy Shilajit bao gồm một hỗn hợp phức tạp của các chất axít humic hữu cơ và các chất chuyển hóa thực vật xảy ra trong các rhizospheres đá của môi trường tự nhiên. Phytocomplex tự nhiên được gọi là shilajit có tính chất chống oxy hoá. (Theo Ghosal và cộng sự; Bhattacharya và cộng sự, 1995).

     Các tác dụng sinh học của shilajit được tạo nên bởi sự khác biệt của các hợp chất có trong nó. Các hợp chất hữu cơ hoạt tính sinh học có trọng lượng thấp như oxy hóa dibenzo-α-pyrones, các chất hoạt tính….

     Trọng lượng phân tử trung bình fulvic và các axit humic đóng vai trò như các phân tử vận chuyển trong vận chuyển in vivo các phân tử hoạt hóa sinh học này. (Theo Agarwal, Aqil, & Anwer; Agarwal, Khanna, Karmarkar, Anwer, & Khar, 2007).

     Và khi đó, tôi đã bàng hoàng nhận ra rằng: SHILAJIT của Himalaya chính là HUYẾT LÌNH trong huyền thoại của Việt Nam. Và những thắc mắc từ lúc còn nhỏ của tôi đã tìm được lời giải đáp: Huyết lình không phải “máu của khỉ” cũng không phải “máu của đá”. Mà nó là cao thực vật cổ xưa được hình thành trong đá tự nhiên hàng triệu hàng tỉ năm. Và nó là một dược liệu quý giá của núi đá. Ở trên những dãy núi đá cổ xưa như dãy Himalaya, dãy Altai đều có rất nhiều. Và ở Việt Nam xưa kia cũng có (nên mới tạo thành Huyền thoại Huyết lình). Nhưng ngày nay ở VN không thấy nói đến, có thể đã hết rồi, ở VN không nhiều núi đá cổ chứa Shilajit. 

     Té ra đồng bào mình khi xưa chưa đủ kiến thức hiểu biết để giải thích sự hình thành và xuất hiện của Shilajit trên đá. Thấy con khỉ nó ăn và thấy “huyết lình” ở vách đá có đàn khỉ nên tưởng là thế! 

     Ở Ấn Độ, Nepal, Tây Tạng, Bhutan chúng ta dễ dàng nhìn thấy các cửa hàng bán Shilajit phục vụ du khách. Tuy nhiên, tôi chỉ dám mua Shilajit của các Bệnh viện YHCT hoặc các công ty dược uy tín lâu năm, có thương hiệu lớn và có trách nhiệm về pháp luật. Tuyệt nhiên không bao giờ dám mua bên ngoài bởi Shilajit cực dễ bị làm giả. 

     Trong ảnh là loại Shilajit nhà mình đang dùng và mua về cho bạn bè, cho người thân. Nếu ai đi Nepal - Ấn Độ cũng dễ dàng mua được ở chỗ BS Dechung ở gần động Maratika (BS Dechung là BS chăm sóc sức khỏe cho H.H Namkhar Rime), cty dược Gorkha, cty dược Himalaya, công ty dược Organic India... Miễn là sản phẩm Shilajit thật thì đều tốt. 

     Riêng ở Bhutan thì Bệnh viện YHCT Hoàng Gia KHÔNG BÁN Shilajit mà chỉ dùng cho bệnh nhân đến khám. Người Bhutan được miễn phí Y Tế 100% cả Đông Y và Tây Y, bất cứ khi cần họ vào Bệnh Viện khám là được phát miễn phí. Nên ở Bhutan chưa có cty dược nào bán Shilajit. Mà D thì không bao giờ dám mua hàng trôi nổi ở các Shop nên nhà D mua Shilajit ở Nepal hoặc Ấn Độ, chỉ lựa chọn các cty dược uy tín như trên. 

     Hiện nay, Thầy Phúc Thành vừa đặt về hơn 100 lọ Shilajit của công ty dược Gorkha Ayurveda (Nepal) để đạo tràng dùng và lan truyền chia sẻ cho mọi người biết đến những dược liệu quý của thiên nhiên Himalaya. 

     Shilajit dạng viên con nhộng. Ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 viên. Cách uống: Lười và ẩu thì uống trực tiếp cả viên. Chăm chỉ và hoàn hảo thì rút vỏ con nhộng lấy Shilajit pha với sữa ấm hoặc nước ấm. Uống trước hoặc sau ăn đều OK. Huyết Lình - Shilajit - Hỉ lai chi: Lọ 60 viên (uống 1 tháng), công ty Dược Gorkha Nepal. Dành cho người lớn. 

Hàm lượng axit fulvic cao trong Shilajit nên tác dụng thuốc mang lại cho cơ thể:
1. Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, duy trì sức bền.
2. Cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ tuổi thọ.
3. Giảm đau, viêm, giải độc kim loại nặng.
4. Phương thuốc sử dụng tốt đối với các bệnh nhân viêm khớp.
5. Shilajit có tác dụng trên đường tiêu hóa, chữa ruột loét và kiểm soát các vi khuẩn có hại, đau dạ dày và virut HP gây đau dạ dày.
6. Điều trị dị ứng.
7. Suy dinh đưỡng
8. Thiếu máu.
9. Loãng xương.
10. Shilajit cũng cho khả năng hứa trong cuộc chiến chống lại một số loại tế bào ung thư.ột nghiên cứu cho thấy Shilajit đã giúp thúc đẩy sự tiêu hủy các tế bào ung thư trong gan. Nó cũng ngăn chặn các tế bào ung thư này nhân lên.
11. Tăng cường sức khoẻ tim mạch.
12. Chức năng sinh lý nam giới và chứng vô sinh ở nam giới.

     Cả nhà cùng dùng nhé, rất hiệu quả cả nhà ạ! Để mua được Shilajit đảm bảo chất lượng nhất quý khách hãy gọi qua hotline: 0982 314 688 (Thầy Phúc Thành) hoặc đặt tại website: https://thienchuabenh.com/.